Cách để Google index nhanh mà dân SEO nên biết

 Làm thế nào để biết cách để Google index nhanh là điều mà hầu hết ai cũng muốn biết. Việc Google index trên những site cũ là điều hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, với những site mới, để có thể được Google "nhòm ngó" nhanh hơn thì bạn có thể tham khảo ngay qua bài viết dưới đây.

Cách để Google index nhanh mà dân SEO nên biết
Cách để Google index nhanh mà dân SEO nên biết

Những điều bạn nên biết về Google index

Để có thể thêm kiến thức về lĩnh vực này, bạn cần tìm hiểu về khái niệm và những thứ xoay quanh chúng.

Index là gì?

Index hay còn gọi là lập chỉ mục. Có thể nói một cách đơn giản hơn là tập hợp những thông tin được sắp xếp theo quy luật cụ thể nào đó. Nó cũng có thể là theo bảng Alphabet (A-Z hoặc 1-9),... Điều này nhằm mục đích hỗ trợ cho việc tra cứu thông tin trở nên dễ dàng hơn.

Tùy vào mức độ, quy mô của lượng thông tin mà Google sẽ index chia nhỏ theo các chuyên mục, chủ đề,... nhưng vẫn mang tính sắp xếp theo các thuật toán của Google.

Google index là gì?

Trong dịch vụ SEO Marketing, Google index trở thành một thuật ngữ quan trọng liên quan đến việc tìm kiếm và phân tích thông tin của "chị" Google. Nói một cách dễ hiểu hơn, index là quá trình Google Bots quét và đánh giá Website dựa trên nội dung mà người dùng tìm kiếm trên Internet. Sau mỗi quá trình như vậy, Google sẽ lưu lại kết quả đó để so sánh những Web cùng lĩnh vực và đánh giá mức độ uy tín, đáng tin cậy của Website đó. Theo đó, những dữ liệu trong site này sẽ được bộ máy tìm kiếm và đánh giá với tần suất ngày càng nhiều. Điều này, rất có lợi cho SEO vì dữ liệu này được Google đánh giá và xếp hạng cao trên bộ máy tìm kiếm.

Làm thế nào để kiểm tra WebSite đã được index chưa?

Các SEOer vẫn có thể tự mình kiểm tra xem WebSite đã được index chưa thông qua những bước sau:

Bước 1: Truy cập vào google.com.vn (google search)

Bước 2: Gõ theo cú pháp site:domain của bạn

Ví dụ, mình đang muốn kiểm tra Blog của mình đã được index trên Google chưa thì mình gõ site:kenhtonghop.edu.vn

Nếu kết quả trả về rỗng thì điều này có nghĩa là WebSite của bạn chưa được Google Index. Trong một vài trường hợp, Web của bạn có thể đang gặp vấn đề hoặc đang chặn bot của Google.

Site kenhtonghop.edu.vn đã được Google index rồi
Site kenhtonghop.edu.vn đã được Google index rồi

Quá trình Google index mất bao lâu? 

Sẽ không có chuyện Google index ngay được mà thay vào đó bạn phải chờ quá trình Index hoàn thành. Thời gian thực hiện, tốc độ index của Google nhanh hay chậm sẽ tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Tùy vào cấu trúc WebSite, chất lượng link, lưu lượng người truy cập, trang Web có thân thiện hay không?....

Thông thường, những trang được index và xếp hạng sẽ được hoàn thành trong vòng 1-2 tháng đổ lại. Tuy nhiên, với một số trang khác sẽ có thể lâu hơn để có thể "len lỏi" bước chân vào top 100 của Google. Tùy vào chất lượng nội dung của trang Web mà sau khi phân tích dữ liệu và so sánh thì WebSite sẽ đứng ở vị trí sếp hạng khác nhau.

Google index chậm ảnh hưởng như thế nào?

Vẫn biết thời gian Google index của mỗi trang web là khác nhau. Tuy nhiên, việc chậm tiến độ index ảnh hưởng rất nhiều đến WebSite đó.

Giảm tốc độ SEO

Hiện nay, gần như SEO là realtime. Việc thay đổi liên tục trong SEO gây ảnh hưởng rất nhiều đến nội dung của WebSite.

Ảnh hưởng đến công việc của SEOer

Thứ hạng SEO ảnh hưởng nhiều đến công việc của SEOer. Bất kì bạn đang làm SEOer dự án hay full-time thì với tốc độ index chậm thì cho dù bạn đang cố gắng đẩy top nhưng tốc độ index vẫn chậm thì bạn không thể quản lý và đưa được một timline chính xác.

Công việc không đạt hiệu quả và bạn sẽ đứng trước nguy cơ bị nghỉ việc.

Đối thủ copy bài

Với việc WebSite index chậm thì cho dù bạn có đầu tư nội dung tươi mới đến đâu thì vẫn có nguy cơ bị đối thủ copy bài. Với những site index nhanh thì việc biến "phiên bản Copy - Paste" thành chính chủ là điều hiển nhiên. Điều này, thật sự nguy hại với những người làm nội dung.

Bật mí 10 cách để Google index nhanh mà dân SEO nên biết

Để có thể giúp Google Index nhanh hơn, bạn có thể tham khảo thêm một vài cách mà kenhtonghop.edu.vn chia sẻ dưới đây:

1. Chú ý tốc độ load WebSite của bạn

Tương tự giống như con người, những con "bot" của Google có cách hoạt đọng tương tự với hành vi của người dùng Internet thông thường.

Tăng tốc độ load của Web là điều nên làm nếu bạn muốn Google index nhanh hơn
Tăng tốc độ load của Web là điều nên làm nếu bạn muốn Google index nhanh hơn

Để có thể quyết định xem Website của bạn có đủ điều kiện index hay không thì Google sẽ xem qua nội dung của bạn trước. Nếu tốc độ load Web lâu thì các "bot" sẽ không có kiên nhẫn và thoát khỏi trang web của bạn. Vì thế, trước mắt việc tối ưu tốc độ load của WebSite chính là công việc bạn nên làm để giúp Google Index nhanh hơn.

2. Xây dựng WebSite có cấu trúc code chuẩn

Một trong những lý do khiến Google không index có thể phát sinh từ phần mã code không chuẩn SEO của bạn.

Hãy kiểm tra kỹ lưỡng code WebSite của bạn có chứa mã độc hay không? Nếu có, bạn nên tìm cách khắc phục sớm để được Google để ý hơn.

3. Xây dựng nội dung "tươi" và chuẩn SEO

Sự tươi mới về nội dung được Google đánh giá rất cao. Hay nói cách khác Google "ghét" những nội dung trùng lặp. Để tiết kiệm thời gian và chi phí, các SEOer thường sử dụng nội dung "xào đi nấu lại" nhiều lần để lấy backlink về Web. Tuy nhiên, Google không hề dễ qua mặt đâu bởi hệ thống thuật toán của Google luôn được update liên tục, bạn sẽ có khả năng bị Google đưa vào danh sách đen.

4. Tương tác với Google index thông qua Google Search Console

Google Search Console là tên gọi mới của Google Web master Toool. Hãy sử dụng thành thạo công cụ này, đây là một công cụ tuyệt vời dành cho các SEOer

5. Báo cáo URL với Google Search Console

Bất kì Website nào cũng nên cài đặt Google Search Console để Google hỗ trợ đánh giá và gửi thông báo khi Website của bạn gặp vấn đề dễ dàng hơn. GG Search Console hay còn gọi là Webmaster Tool (tên gọi trước đây) còn hỗ trợ người dùng như tính năng thông báo trang Web mới tạo "Tìm nạp như Google" hoặc chức năng kiểm tra URL của Search Console là một hình thức khai báo giúp Google "để ý" WebSite của bạn nhanh nhất.

SEOer có thể giao tiếp với Google thông qua Google Search Console
SEOer có thể giao tiếp với Google thông qua Google Search Console

6. Khai báo Sitemap

Sitemap.XML chính là bảng đồ giúp Google bots có thể truy cập vào xem xét nội dung. Nói một cách dễ hiểu hơn Sitemap.XML chính là bản đồ hướng dẫn Google đến WebSite của bạn nhanh hơn. Ngay sau khi hoàn thiện WebSite update nội dung, bạn nên khai báo với Google.

7. Tận dụng Social Bookmarking là cách để Google index nhanh mà dân SEO nên làm

Việc bạn đặt link lên các Social (mạng xã hội) giúp cho bộ máy tìm kiếm nhận ra Website của bạn dễ dàng hơn. Những mạng xã hội nổi tiếng bạn có thể tham khảo như pinterest.comm, linkhay.com, deviantart.com, myspace.com,....

Một số Mạng xã hội mình đã xây dựng bạn có thể tham khảo
Hãy lưu ý rằng, khi gõ phần tag, bạn nên viết những tag thông dụng, dễ tìm. Đồng thời, khi liên kế đến các hệ thống này, bạn nên đăng đúng chuyên mục để việc Index diễn ra dễ dàng và được đánh giá cao hơn.

8. Đăng WebSite của mình trên những trang Web lớn

Hãy tìm kiếm đến những Blog phổ biến và update nội dung mới. Hãy cố gắng vào đó comment, đóng góp ý kiến và tranh thủ chèn link Web của mình vào. Trong đó, Blog Spot và Google Site chính là "đứa con đẻ của Google" mà bạn không nên bỏ qua. Nếu có link Web của bạn trên đó, Google sẽ theo đó đi vào Web của bạn để thu thập dữ liệu, nhờ vậy mà việc index trở nên nhanh chóng hơn.

Việc xây dựng cũng khá đơn giản, bạn có thể tham khảo cách mình xây dựng:

9. Tối ưu SEO onpage và xây dựng hệ thống backlink dofolow chất lượng

Khi backlink của bạn sở hữu thuộc tính rel=”dofollow”,các bots sẽ nghĩ đó là link an toàn, chúng sẽ đi vào đường dẫn và index vào Google. Điều này thật sự có lợi cho các SEOer.

Bên cạnh đó, bạn nên tối ưu SEO onpage. Bởi đây là giải pháp cực kì hiệu quả giúp Google hiểu nội dung của bạn tốt hơn.

10. "Mua chuộc"  Google bằng Google Ads

Cách tốt nhất giúp WebSite bạn index nhanh hơn chính là sử dụng Google Ads. Khi sử dụng Google Ads chắc chắn rằng Google sẽ ghé thăm trang Web của bạn thường xuyên. Biện pháp này về cơ bản chỉ tốn chi phí còn mặt lợi thì không thể chê được. Bạn hoàn toàn có thể kiểm tra độ chuẩn SEO thông qua điềm chất lượng của hệ thống AdWords.

Bên trên là 10 cách để WebSite Google index nhanh nhất mà dẫn SEO nên bỏ túi cho mình. Hy vọng rằng, những cách mà mình chia sẻ trên sẽ giúp ích cho WebSite của bạn hiệu quả hơn.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét