Sức khoẻ bị đe doạ vì Formaldehyde trong gỗ công nghiệp MFC, MDF

 Ngày nay, nhu cầu về đồ gỗ nội thất ngày càng nhiều. Tuy vậy, nguồn gỗ tự nhiên không còn đáp ứng đủ nên việc chuyển sang sử dụng gỗ công nghiệp thay thế là điều tất yếu.

Việc ngừng khai thác từ rừng nguyên sinh. chuyển sang sử dụng gỗ công nghiệp chính là đang góp phần chung tay bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu. Đây là xu hướng của nhiều nước tiên tiến trên thế giới trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, mặt trái của gỗ công nghiệp MFC, MDF, HDF có chứa Formaldehyde. Đây là loại hóa chất độc hại cho sức khỏe. Đứng trước mối nguy này, các nhà sản xuất nội thất phải xử lý như thế nào?

Sức khoẻ bị đe doạ vì Formaldehyde trong gỗ công nghiệp MFC, MDF
Sức khoẻ bị đe doạ vì Formaldehyde trong gỗ công nghiệp MFC, MDF
Nguồn: Internet

Chất Formaldehyde là gì? Chúng độc hại như thế nào?

Theo IARC - một cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế. Formaldehyde là chất gây ung thư. Đây là loại chất độc cực kỳ độc hại, tuy nhiên chúng thành phần chứa trong những sản phẩm chúng ta đang sử dụng hằng ngày.

Formaldehyde ở dạng tự nhiên

Chúng tồn tại sẵn trong gỗ, táo, cà chua, khói đốt gỗ, dầu và khí hóa lỏng (gaz),...

Formaldehyde ở dạng nhân tạo

Chúng ta có thể tìm thấy Formaldehyde trong những sản phẩm đã qua chế biến như sơn và dầu bóng, gỗ ép, keo, vải, chất chống cháy, chất bảo quản và chất cách ly...

Formaldehyde có trong gỗ ép công nghiệp
Formaldehyde có trong gỗ ép công nghiệp
Nguồn: Internet

WHO và Việt Nam đã có những cảnh báo về kiểm soát hàm lượng formaldehyde nhằm đảm bảo sức khoẻ người tiêu dùng.

Tuy vậy, trên thị trường nội thất, chúng ta không phải phủ nhận những lợi ích nội thất gỗ công nghiệp mang lại có thể kế đến như: Bàn làm việc văn phòng, bàn giám đốc, bàn họp, tủ, gường,...

Ứng dụng của Formaldehyde trong gỗ công nghiệp

Quy trình sản xuất gỗ công nghiệp MFC, MDF, HDF là nghiền từ cây gỗ rừng trồng ngắn ngày như keo, bạch đàn, cao su, thông. Sau đó, trộn với keo và ép với áp lực cao để tạo độ dày.

Formaldehyde xuất hiện trong keo trộn bột gỗ. Tùy vào từng loại keo mà thành phần phần của chúng sẽ có nhiều hay ít.

Quá trình sản xuất phải sử dụng những loại keo như UF, PF. Tất nhiên chúng có chứa chất Formaldehyde, loại keo này tan được trong nước. Tác dụng là để kết dính với cellulose của gỗ tạo nên độ bền, giữ hình thái, khiến tấm ván rắn chắc.

Tiêu chuẩn đánh giá hàm lượng Formaldehyde trong gỗ công nghiệp

Tiêu chuẩn đánh giá hàm lượng Formaldehyde trong gỗ công nghiệp rất quan trọng bắt buộc phải tuân thủ ở các nước Châu Âu và Nhật Bản. Mục đích chính là để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người sử dụng.

Hàm lượng formaldehyde trong chất liệu gỗ công nghiệp được tính bằng ppm. Lượng formaldehyde trong không phí cần phải < 2 ppm (mg/lít) thì mới đảm bảo được sự an toàn cho sức khỏe.

Cách tính

  • Tiêu chuẩn E0 (nồng độ formaldehyde < 0.0004 mg/ lít)

Đây là chỉ số cao nhất thể hiện đồ gỗ CN hầu như không có chất độc hại.

  • Tiêu chuẩn E1 (nồng độ formandehit 0.4mg/ lít đến 1.5 mg/lít)

Đây là chỉ số là đạt chuẩn, với nồng độ formaldehyde không gây độc hại trong quá trình sử dụng.

  • Tiêu chuẩn E2 (nồng độ formaldehyde >1.5 mg/lít)

Chỉ số này chỉ được tạm chấp nhận tại một số nước tại Châu Âu.

Ván tiêu chuẩn E1
Ván tiêu chuẩn E1
Nguồn: Đông Sài Gòn

Tác hại của Formaldehyde đối với sức khỏe

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, khi con người hít phải Formaldehyde từ các sản phẩm có chứa hàm lượng này mỗi ngày sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn.

Formaldehyde bay hơi ở nhiệt độ thường nên gây ra viêm da, xâm nhập vào đường hô hấp. Chúng vào cơ thể gây viêm niêm mạc phổi, tổn thương phổi. Lâu ngày tạo ra hợp chất độc hại tích tụ lâu ngày gây hại cho tế bào, gây ung thư.

Do vậy, việc sử dụng những đồ nội thất gỗ công nghiệp với hàm lượng formaldehyde cao như tủ, sàn nhà về lâu dài thì thật sự nguy hiểm.

>>> Tham khảo thêm: Bàn họp văn phòng gỗ tự nhiên đẳng cấp theo thời gian

Cần cân nhắc khi lựa chọn nội thất gỗ công nghiệp

Sau đây là một vài lưu ý dành cho khách hàng trước khi chọn những mẫu đồ nội thất văn phòng bằng gỗ công nghiệp:

Lựa chọn thương hiệu sản xuất nội thất uy tín

Những sản phẩm gỗ công nghiệp ngày nay được nhiều đơn vị sản xuất với nhiều mức giá khác nhau. Mặc dù chất lượng bên ngoài giống nhau nhưng thành phần bên trong khó kiểm định. Vì thế, khách hàng nên lựa chọn những thương hiệu nội thất uy tín như: Hòa Phát, Đông Sài Gòn, Fami,....để đảm bảo chất lượng và bảo vệ sức khỏe.

Nội Thất Hòa Phát uy tín, chất lượng được nhiều khách hàng tin tưởng
Nội Thất Hòa Phát uy tín, chất lượng được nhiều khách hàng tin tưởng
Nguồn: Nội Thất Hòa Phát

Tâm lý người tiêu dùng luôn mong muốn những sản phẩm "ngon-bổ-rẻ". Vì thế không ít các xưởng sản xuất sử dụng ván gỗ công nghiệp không đạt tiêu chuẩn để hạ giá thành. Điều này, khiến khách hàng bị mắc lừa nên cần thận trọng.

Tuyệt đối không ham giá rẻ

Mong muốn có được một chiếc bàn làm việc hoặc bàn giám đốc đẹp vừa rẻ là nhu cầu chính đáng. Vì thế, các nhà sản xuất nội thất phải nhập nguyên liệu sản xuất chính hãng như: ván gỗ, keo dán cạnh, sơn... đúng tiêu chuẩn. Việc giá thành cao hơn chút vẫn là điều hợp lý. Giá thành sản phẩm tăng lên để bù đắp chi phí, bù lại người tiêu dụng sẽ có sản phẩm đạt tiêu chuẩn an toàn.

Hi vọng những thông tin trên đây sẽ giúp khách hàng có cái nhìn tổng quan về những sản phẩm nội thất gỗ công nghiệp MFC, MDF, HDF. Điều này, giúp quý khách có thêm thông tin đưa ra những quyết định lựa chọn địa chỉ mua đồ nội thất uy tín an toàn chất lượng. Sức khỏe chúng ta là vô giá. Vì thế đừng vì mức độ chênh lệch vài triệu đồng mà đánh đổi sức khỏe của cả doanh nghiệp hoặc gia đình mình.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét